0338555122

Gỗ Nu Kháo là gỗ gì? Những thông tin thú vị về loại gỗ đặc biệt này

Gỗ Nu kháo là một trong những loại gỗ đặc biệt, thuộc dòng gỗ hiếm và cũng khá kén người dùng. Những tác phẩm hay sản phẩm được làm từ loại gỗ này vô cùng kỳ công, mang giá trị thẩm mỹ, giá trị kinh tế rất cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về Nu Kháo? Vậy gỗ Nu kháo là loại gỗ gì?  Đặc điểm cũng như ứng dụng của chúng ra sao? Cùng Đồ gỗ Vũ Huy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

gỗ nu kháo
Gỗ Nu Kháo là gì? Ứng dụng của nó như thế nào?

Giới thiệu chung về gỗ Nu Kháo

Khi nhắc đến gỗ Nu là người ta sẽ nghĩ ngay đến một loại gỗ quý giá và luôn được mọi người săn đón nhiều nhất. Điều đặc biệt của gỗ Nu nằm ở chỗ: Nu ở đây không phải là một loại cây lấy gỗ như các loại gỗ Mun, lim, hương hay sưa,… mà thực chất thì nó chỉ là một danh từ để chỉ phần dị tật của cây. 

Như vậy, gỗ Nu Kháo chính là các cục u, sần sùi được mọc ra từ thân cây Kháo, do ảnh hưởng từ sâu mọt, sét đánh hay bị thương mà hình thành lên.

gỗ Nu Kháo

Nhựa và dinh dưỡng sẽ được tích tụ lại tại các vị trí bị thương này, sau đó dồn nén lâu ngày rồi tạo thành các u cục, bìu và chúng sẽ dần to ra theo quá trình phát triển của cây Kháo. Những cây Kháo càng có tuổi đời lâu năm thì phần gỗ Nu này càng lớn và càng có giá trị càng cao.

Gỗ Nu Kháo được khai thác từ cây gỗ Kháo. Loại cây này chủ yếu sinh sống và phát triển ở vùng nhiệt đới như: Việt Nam, Lào, Campuchia, … Cây Kháo thuộc loài Long não, có chưa tinh dầu thơm khá đặc trưng. 

Tùy thuộc vào điều kiện khác biệt, sự ảnh hưởng của thổ nhưỡng và khí hậu của từng vùng mà người ta căn cứ để phân loại gỗ Nu Kháo thành 2 loại(mang tính chất tham khảo tương đối ) là: Gỗ Nu Kháo đỏ và gỗ Nu Kháo vàng.

Đặc điểm của gỗ Nu Kháo

Cũng chính vì những đặc điểm nổi bật sau đây mà Nu Kháo luôn nằm trong danh sách gỗ tự nhiên được săn đón nhất và có giá đắt đỏ.

Quá trình để hình thành gỗ Nu rất lâu, có thể mất đến hàng trăm năm. Đặc điểm nổi bật của loại gỗ này chính là không cây gỗ nào cũng có Nu. Vậy nên, chỉ một số loại quý hiếm có giá trị cao và có tuổi đời lâu năm mới có được những Nu đẹp như gỗ Nu kháo.

gỗ Nu Kháo

Hàng trăm cây Kháo thì mới có một vài cây có Nu. Như vậy để thấy gỗ Nu Kháo hiếm và có giá trị như thế nào.

Vân gỗ Nu Kháo có hình dáng ấn tượng, độc đáo

Vân của gỗ Nu Kháo có đặc điểm là không theo một hình dạng nhất định nào, rất ấn tượng và cuốn hút. Hình dáng của gỗ Nu khiến ta liên tưởng đến những hình thù độc đáo khác nhau. Ví dụ như hình bông hoa, hình dạng xoắn ốc,….Đặc biệt gỗ Nu kháo không có tim gỗ.

Điều này đòi hỏi người thợ chế tác phải là người có tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn để có thể làm nổi bật được những hình dáng đặc biệt của vân gỗ Nu Kháo.

Khâu chế tác gỗ Nu Kháo rất kỳ công

Với đặc điểm vô cùng cứng, chắc chắn và nặng. Do đó để có thể chế tác các sản phẩm nội thất hay mỹ nghệ từ gỗ Nu kháo cũng mất rất nhiều thời gian. Đồng thời, người chế tác cũng phải có tay nghề cao và tỉ mỉ.

Hầu như nghệ nhân trước khi chế tác gỗ Nu Kháo đều cần phải đem phơi sương trong nhiều tháng liên tục. Điều này sẽ làm giảm lượng nước trong gỗ một cách tự nhiên. Nhờ đó mà sẽ khiến vân gỗ không có hiện tượng vỡ vụn hay nứt.

Gỗ Nu Kháo mang ý nghĩa tâm linh

Theo như quan niệm của nhiều người đi trước, nếu trưng bày hay đặt gỗ Nu trong nhà thì sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Vì vậy, gỗ Nu kháo vốn đã có giá trị cao nay lại càng được nâng cao hơn.

Gỗ Nu kháo được dụng của trong đời sống hằng ngày 

Vì Nu kháo có giá trị cao nên chỉ có những nghệ nhân có tay nghề cao mới có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật vừa ý nghĩa, vừa mang tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó vì mang những đặc tính nổi trội như: Chắc khỏe, hương thơm, vân gỗ đẹp nên gỗ Nu kháo được sử dụng để chế tác các sản phẩm nội thất như: Sập chiếu ngựa, tượng gỗ, bàn ghế phòng khách, tranh phong thủy,…

Các món đồ nội thất từ loại gỗ này là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của khối gỗ Nu Kháo với tài hoa và óc sáng tạo của người nghệ nhân. Vậy nên, chúng luôn có giá trị thẩm mỹ cao và được khách hàng rất ưa chuộng.

Ứng dụng tâm linh của gỗ Nu Kháo

Theo quan niệm của người xưa thì có gỗ nu trong nhà thì sẽ có nhiều tài lộc và may mắn nên gỗ Nu Kháo thường được ứng dụng để chế tác thành những tác phẩm mỹ nghệ cao cấp như: tranh gỗ phong thủy, tượng gỗ, lục bình, …

tranh gỗ nu Kháo
Tranh Phúc Lộc Thọ gỗ Nu Kháo

Tượng gỗ Nu Kháo

Việc xuất hiện của những khối gỗ Nu Kháo đã được gia công, chế tác tinh xảo mang đến giá trị kinh tế vô cùng lớn đã trở thành thú vui và niềm đam mê của rất nhiều người. Bên cạnh đó, những sản phẩm được làm ra từ Nu Kháo cũng góp phần làm tăng thêm những sản phẩm có giá trị với hình thức thẩm mỹ cao hơn để phục vụ đời sống tinh thần của người sử dụng. 

Trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Vũ Huy về Gỗ Nu Kháo. Nếu quý khách muốn đặt mua các sản phẩm nội thất gỗ đang được săn đón hiện nay như: bàn ghế Nghê Đỉnh, bàn ghế Tần Thủy Hoàng, bàn ghế Hoàng Gia, bàn ghế phòng khách Âu Á, đồ thờ, sập chiếu ngựa,…thì xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo