0338555122

Gỗ sưa là gì? Tìm hiểu đặc điểm, hình dáng và kích thước gỗ sưa

Gỗ Sưa là một từ khóa được tìm kiếm nhiều trong những năm gần đây. Không chỉ xếp vào loại gỗ quý hiếm, gỗ sưa còn được nhiều người săn lùng bởi những giá trị tuyệt vời mà nó mang lại. Vậy gỗ sưa là gỗ gì? Chúng có đặc điểm, hình dáng, kích thước như thế nào? Mời bạn cùng xem chi tiết ở bài viết này nhé.

cây gỗ sưa đỏ

Gỗ Sưa là gỗ gì?

Gỗ Sưa là gỗ của cây Sưa, là loài cây thân gỗ thuộc vào nhóm họ đậu. Nhiều người gọi là là trắc thối, (còn trong danh pháp khoa học gọi là Dalbergia tonkinensis) Theo Sưa Wiki. Cây gỗ Sưa hiện thuộc vào nhóm 1A, tức là loại gỗ cực kỳ hiếm và cấm khai thác dưới mọi hình thức.

Cây Sưa hiện nay chủ yếu xuất hiện ở miền Bắc của Việt Nam và phân bổ rải rác ở vùng Hải Nam (Trung Quốc). Ở miền Bắc thì gỗ sưa thường được gọi với những cái tên khác như: gỗ Huê, gỗ Huỳnh, gỗ Trắc…

Đặc điểm sinh trưởng của cây Sưa

Cây Sưa là cây thân gỗ có đặc điểm sinh trưởng trung bình, lá thường rụng theo mùa. Cây Sưa  là loại cây ưa ánh sáng, có độ ẩm cao và cắm vào đất sâu. Thân cây Sưa có dạng hợp trục và dáng phân tán. Vỏ cây sưa có màu trắng hay xám nhạt, có phân nhánh thấp hoặc nhiều thân và vỏ cây Sưa có màu trắng xám.

Những cành cây non của cây Sưa thường có màu xanh, có lông mịn thưa. Giai đoạn phát triển của nó từ nụ hoa đến quả của cây Sưa trường thành thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 1 năm sau.

gỗ sưa

Về chất lượng

Gỗ cây Sưa là loại gỗ rất tốt, bền và không mối mọt hay bị biến dạng. Nó có độ ổn định cao nên rất thích hợp làm đồ sử dụng trong gia đình.

Về hình thức

Gỗ cây Sưa có đặc điểm nổi bật với màu vàng kim, ôn nhuận, tâm gỗ Sưa có màu hồng đỏ. Đặc vân gỗ cây sưa không theo một quy tắc nào.

Ngoài ra, gỗ Sưa cũng còn có mùi đặc trưng là mùi thơm nhẹ, càng để lâu càng đẹp. Do vậy khi chế tác thành các đồ mỹ nghệ thì tác dụng phát tán các chất “mộc dưỡng” càng nhiều. Gỗ Sưa còn được biết đến và nổi tiếng trong giới đò gỗ bởi tính rắn chắc, màu sắc hoa lệ và vân gỗ đẹp, bền.

gỗ sưa đỏ

Xem: Bàn ghế phòng khách

Có bao nhiêu loại gỗ Sưa?

Nhiều người đang thắc mắc liệu: “Có bao nhiêu loại gỗ Sưa”?. Hiện nay, theo các nhà khoa học cùng với kinh nghiệm dân dan từ xa xưa nhận định thì có 2 loại gỗ Sưa đó là: Gỗ Sưa trắng và Sưa đỏ.

Sưa đỏ

Sưa Đỏ thuộc chi trắc, là một loại gỗ rất quý hiện nay. Ruột cây Sưa đỏ có màu nâu đỏ, hoa nó sẽ mọc thành chufmg, cánh nhỏ và có màu vàng nhạt. Gỗ Sưa Đỏ hiện được giới chơi đồ gỗ săn lùng mạnh mẽ bởi từ gỗ Sưa Đỏ có thể tạo nên những đồ phong thủy, đồ trang sức và nhiều vật dụng với mức giá cao, quý hiếm.

Gỗ Sưa đỏ có mùi thơm đặc trưng cũng na ná mùi hương trầm. Đặc biệt, gỗ sưa có vân ở 4 mặt, khi đưa ra ánh sáng thì nó sẽ nổi bật óng ánh 7 màu. Khi đốt thì có mùi thơm như trầm và còn được lấy tinh dầu như tinh dầu gỗ trầm hương.

Sưa trắng

Gỗ sưa trắng có đặc trưng là hoa nở rất đẹp và mùi thơm dịu dàng, tạo cho con người cảm giác rất thoải mái và dễ chịu.

Gỗ sưa Trắng có chất lượng gỗ được đánh giá là khá tốt, cứng cáp. Tuy nhiên nó lại không mang lại nhiều giá trị cao về kinh tế nên chỉ thường dùng làm cây che bóng mát trong đời sống hằng ngày.

Cách phân biệt gỗ sưa đỏ và sưa trắng

Để phân biệt cây sưa đỏ và sưa trắng thì những người không có kinh nghiệm rất khó phân biệt. Để phân biệt được 2 loại gỗ sưa trắng và sưa đỏ thì bạn cần căn cứ vào các đặc điểm sau:

  • Thân cây gỗ Sưa: Khi Sưa đỏ trưởng thành thì thân cây của nó sẽ xuất hiện tình trạng bị mốc, xù xì, cây già vỏ sẽ nứt dọc. Còn cây sưa trắng thì có màu xanh, nhẵn và không xù xì.
  • Lá cây gỗ sưa: Nếu nhìn bằng mắt thường thì cũng có thể phân biệt được lá của 2 loại cây này. Lá cây gỗ sưa đỏ sẽ dày hơn lá cây gỗ sưa trắng.
  • Hoa và quả: Hoa gỗ Sưa trắng sẽ nở thành chùm, có màu trắng, quả đơn. Còn hoa cây gỗ Sưa đỏ thì có màu vàng nhạt và quả của nó thành chùm.
  • Đặc điểm gỗ sưa: Đối với gỗ sưa Đỏ thì có đặc điểm là vừa cứng vừa dẻo, có thể chịu được mưa nắng. Gỗ sưa đỏ có màu đỏ, màu vàng và vân gỗ rất đẹp. Ngoài ra mùi thơm rất thoang thoảng hương trầm đặc trưng. Còn gỗ Sưa trắng lại không có được những đặc điểm giá trị này.

Giá trị của gỗ Sưa

Từ những đặc điểm của gỗ Sưa ở trên, chúng ta đều biết gỗ Sưa Đỏ chính là một loài gỗ quý hiếm với nhiều giá trị to lớn. Đặc biệt, giá trị về kinh tế của gỗ sưa được nhắc đến nhiều bởi giá thành của nó rất cao, có thể lên đến hàng tỉ đồng một mét khối gỗ. Ngoài ra, nó còn được sử dụng làm các vật phẩm tâm linh, dược liệu.

Giá trị tâm linh

Với đặc điểm nổi bật là có màu vàng kim, ôn nhuận, tâm gỗ có màu hồng. Theo quan niệm dân gian thì nếu trong nhà có đồ gia dụng như tủ, ghế, bàn… hay các vật dụng cao cấp như tượng phật, đồ phong thủy… được làm từ gỗ Sưa đỏ thì gia chủ sẽ làm ăn phát đạt, tài lộc dồi dào.

gỗ sưa

Mặt khác, Gỗ Sưa cũng gắn với Phật Giáo bởi có mùi hương vĩnh hằng, bách độc, không thể ngấm vào nên loài gỗ này được chế tác làm tràng hạt, có ý nghĩa là tránh tà ma, bệnh tật.

bàn ghế gỗ sưa
Bàn ghế gỗ Sưa có giá đến trăm tỷ

Xem: Bàn ghế Tần Thủy Hoàng

Giá trị về dược liệu từ gỗ Sưa

Như đã nói ở trên, với đặc tính mùi thơm dễ chịu và đặc trưng, gỗ sưa được sử dụng nhiều trong chế hưng liệu cho ngành sản xuất nước hoa hảo hạng. Theo một số thông tin thì gỗ Sưa đỏ còn có dược tính đặc biệt, trị căn bệnh viêm xương, các bệnh ngoài da như bệnh chàm…

Gỗ Sưa còn có tác dụng giúp chống lão hóa, mùi thơm của nó giúp làm tinh thần sảng khoái, hạn chế một số bệnh về tim mạch.

Trên đây chính là những thông tin chi tiết về Gỗ Sưa, các đặc điểm của gỗ Sưa mà  Đồ Gỗ Vũ Huy tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Mong rằng những kiến thức như trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Tham khảo nhiều hơn tại blog của Đồ gỗ Vũ Huy cập nhật mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo