0338555122

Ý nghĩa phong thủy của các loại tranh gỗ (P2)

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu được ý nghĩa phong thủy các loại tranh gỗ P1. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng đến với phần 2 nhé.

Ý nghĩa phong thủy các loại tranh gỗ

Tranh Chữ Phúc:

 Chữ phúc biểu tượng cho hạnh phúc, vui vẻ. Tranh chữ phúc thể hiện cho mong ước của con người về những thứ tốt đẹp: cuộc sống ấm no, gia đình hòa thuận, con cháu hiếu thảo, công việc suôn sẻ.Tranh chữ phúc được mọi người tặng nhau với ý nghĩa như vậy.

tranh gỗ chữ phúc

Trong chữ hán, từ phúc mang ý nghĩa sung sướng, may mắn. thời xưa chữ phúc hay được treo ngược trước cổng trong dịp năm mới với ý nghĩa phúc đến. Vậy nên hiện nay, nhiều người thường treo tranh gỗ chữ phúc ở phòng khách gần cửa ra vào để phúc rơi vào đầu.

Tham khảo: Bàn ghế phòng khách

Tranh Phúc Lộc Thọ biểu tượng cho Hạnh Phúc, Tài Lộc và Trường Thọ:

Hình ảnh bộ ba Tam Đa Phúc Lộc Thọ đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Đặc biệt trong tranh gỗ, hình ảnh này được sử dụng rất nhiều. Cả ba vị đều có khuôn mặt phúc hậu, nụ cười hoan hỉ. Bộ ba Tam Đa kết hợp ý muốn nói đến mong muốn viên mãn của cuộc đời mà ai cũng muốn có. Đó là hạnh phúc, tiền bac, và trường thọ.

Tranh phúc lộc thọ dùng trang trí phù hợp nhiều không gian khác nhau như phòng làm việc, phòng khách, cửa hang,… Ngoài ra còn được dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè, cấp trên,… cũng như lời chúc và mong muốn hạnh phúc, tài lộc, và sức khỏe đến người nhận.

tranh-go-phuc-loc-tho

Trong phong thủy, tùng và hạc đều là những loài vật cao quý. Tùng mang vẻ dũng mãnh, kiên cường là loại cây thể hiện cho cốt cách người quân tử. Còn hạc là lại đại diện cho sự trong sạch, thuần khiết. Chính vì thế mà chúng luôn là biểu tượng cho bậc chính nhân quân tử.

Cây tùng luôn ở thế nghênh đón, mời chào cũng như tấm lòng hiếu khách của gia chủ.Cây tùng còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn chính là mang lại sức khỏe, sự trường thọ cho người  treo tranh. Tùng trong tranh Tùng Hạc Diên Niên là những cây cổ thụ, mọc trên nhũng vách đá cao, cheo leo. Ngay bản thân nó đã là một loại cây tượng trưng cho sự thanh cao,  tinh khiết,  không vướng bụi trần. Khi mọc ở những vách đá cheo leo, cách xa cuộc sống hồng trần thì ý nghĩa đó còn cao quý hơn nữa.

Cũng giống như tùng, hạc là loài chim thanh cao. Hồng hạc là loài chim trắng, thường bay lại ở chốn tiên. Chính vì vây nhắc đến hồng hạc mọi người sẽ liên  tượng ra được loài chim thanh tao,  uyển chuyển,  tràn đầy tiên khí.  Tuy nhiên, hạc gần với đời sống thực tế.

Tuy nhiên, hạc gần với đời sống thực tế hơn và được nhân gian thờ phụng nhiều hơn, hình ảnh rùa cõng hạc cũng xuất hiện nhiều các đền chùa. Trong tranh tùng hạc diên niên cũng vậy, hạc được chọn để biểu lộ ý đồ của tác giả, loài chim thanh cao và sự thanh cao của hạc càng được tác giả cố tình thể hiện, như cố ý để sự thanh cao được tỏa ra nhiều hơn.

Tham khảo: Bàn ghế hoàng gia

Tranh Vinh Quy Bái Tổ:

Tranh Vinh Quy bái Tổ miêu tả hình ảnh ông quan đội mũ, mặ áo vua ban, ngồi trên ngựa đàng hoàng, lừng lẫy. Phía trước là binh lính dẫn đường, chiêng trống rộn ràng chào đón. Phía sau là vợ hiền ngồi võng và vàng bạc được vua ban.

tranh-go-vinh-quy-bai-to

Từ thời vua Lê Thánh Tôn, khi có sỹ tử thi đỗ trạng nguyên thì sẽ được vua ban vàng bạ, mũ áo, quân lính, người hầu và thiết đãi yến tiệc. Khi đỗ trạng nguyên quay trở về nhà người ta gọi là Vinh Quy Bái Tổ. Nhà hay làng, xã nào có người như vậy thì rất tự hào và hãnh diện.

Tham khảo: Bàn ghế Minh Quốc

Tranh Bát Tiên Quá Hải: Biểu tượng của trường thọ và may mắn:

Bát tiên là tám vị tiên bất tử trong đạo Lão, theo như truyền thuyết thì họ đã nếm qua rượu và đào tiên nên bất tử. Do đó những vị này được coi là biểu tượng của sự trường sinh, trường thọ. Tám vị thần tiên trừng trị kẻ ác, giúp đỡ người khó khăn, hướng tới điều tốt đep. “ Gìa có Trương, trẻ có Lam, Hàn, chỉ huy ccos Chung Ly, thư sinh có Lã, phú quý có Tào, quyền lực có Lý, phụ nữ có Hà.

tranh-go-bat-tien-qua-hai

Bức tranh Bát Tiên Qúa Hải đã trở thành biểu tượng và là vật phẩm may mắn không thể thiếu trong ngành tranh phong thủy.

Tranh Cá Chép Hóa Rồng:

Hình ảnh cá chép hóa rồng thể hiện được sức mạnh, sự kiên cường và can đảm của loài sinh vật này. Cá chép bất chấp tất cả, nỗ lực hết sức trở thành  rồng để tạo mưa cho dương gian, đem lại sức sống cho vạn vật.

tranh-go-ca-chep-hoa-rong

Cá chép hóa rồng là biểu tượng của sự thăng tiến đường công danh, sự nghiệp và ả trong con đường thi cử. Bức tranh cá chép hóa rồng bức tranh phong thủy mang lại nhiều may mắn và thuận lợi trong mọi sự.

Tham khảo: Bàn ghế Tần Thủy Hoàng

Tranh Đồng Quê:

Những hình ảnh như bến nước, sân đình, đồng ruộng,… là những hình ảnh được sử dụng trong tranh đồng quê. Vì thế mà khi treo những bức tranh này trong nhà bạn sẽ cảm thấy rất yên bình, nhẹ nhành.

tranh gỗ đồng quê

Các hình ảnh được chạm khắc rõ nét, tinh tế đã tạo nên vẻ đẹp quê hương chân chất, trữ tình. Mỗi khi nhìn vào tranh chúng ta luôn cảm thấy thân thuôc, gợi nhớ quê hương.

Tranh Cửu Ngư Quần Hội:

tranh gỗ cửu ngư quần hội

Tranh Cửu Ngư Quần Hội hay còn được gọi là Cửu Ngư Đồ. Bức tranh là hình ảnh chín con cá chép vẫy đuôi, quây quần bên nhau. Cá chép và hoa sen là biểu tượng của sự cao quý, kiên trì bền bỉ, còn số 9 là con số may mắn. Bên cạnh đó cá chép còn là biểu trưng cho sự dư giả về tiền bạc, tài lộc về đầy nhà. Cửu Ngư Quần Hội là đỉnh cao của nghệ thuật tranh Việt tượng trưng cho sự “ dư giả liên tuc” về tài lộc, may mắn.

Tranh Phú Qúy Cát Tường:

Tranh Phú Qúy Cát Tường không những có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra còn là vật phẩm mang ý nghĩa đem đến cho sự may mắn, giàu sang cho gia chủ.

tranh-go-phu-quy-cat-tuong

Tranh thường được sử dụng để tặng cho những dịp như tân gia. Việc lựa chọn một món quà tân gia giá trị là không dễ dàng. Vậy tại sao chúng ta không chọn ngay một món quà vừa cao cấp, vừa ý nghĩa như bức tranh Phú Qúy Cát Tường. Bức tranh vừa thể hiện được sự chân thành, sang trọng của người gửi tặng, vừa góp phần tôn vinh giá trị của người nhân quà.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của Đồ gỗ Vũ Huy về ý nghĩa của ý nghĩa phong thủy của các loại tranh gỗ. Nếu bạn đang tìm kiếm các thông tin liên quan đến tranh đồ gỗ thì mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho các mọi người. Và nếu bạn đang muốn trang hoàng, cải tạo lại ngôi nhà cảu mình. Đồ Gỗ Vũ Huy mời bạn ghé thăm trang web của chúng tôi để có thể lựa chọn cho mình  những sản phẩm nội thất ưng ý.

Xem thêm một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo