0338555122

Ý nghĩa về các biểu tượng phong thủy trong nội thất gỗ ngày nay – P1

Ở Việt Nam, nghệ thuật tạo hình dân gian vô cùng đa dạng, phong  phú. Qua bàn tay khéo léo và óc sáng tạo tuyệt vời của người nghệ nhân, từng hoa văn họa tiết được ra đời. Tạo ra những công trình, tác phẩm điêu khắc mang tính nghệ thuật, triết lý, phong thủy và tín ngưỡng của người xưa. Trải qua hàng năm phát triển, bảo tồn và lưu truyền các hoa văn nghệ thuật trên đồ gỗ vẫn giữ nguyên được những giá trị và ý nghĩa của nó.

Nguồn gốc những hoa văn trên đồ gỗ có từ đâu?

Nghệ thuật tạo hình dân gian, điêu khắc hoa văn trên gỗ đã xuất hiện từ rất lâu đời. Nó được áp dụng vào mục đích sử dụng thực tế để thỏa mãn nhu cầu trong sinh hoạt bình thường của người dân hay hoạt động tôn giáo tín ngưỡng.

Nó được áp dụng vào mọi mặt của đời sống: xây dựng thiết kế nhà ở, đền thờ, đình chùa làng miếu, từ các vật dụng thờ cúng mang tính thiêng liêng đến các vật dụng phục vụ đời sống hằng ngày.

Những hoa văn họa tiết xuất hiện trên các công trình kiến trúc theo chiều dài lịch sử đều phản ánh đặc trưng của từng thời kỳ.

Không thể  biết chính xác được thời điểm mà hoa văn đồ gỗ ra đời. Các nhà khảo cổ và khoa học đã khám phá ra rằng cách đây khoảng  2500 năm. Đã xuất hiện các di vật như trống đồng, đồ tế khí mang theo các hoa văn nghệ thuật miêu tả cuộc sống, mong ước và tinh thần thượng võ hoàn toàn thuần Việt.

Hoa văn tứ linh:

hoa văn tứ linh

Tứ linh gồm 4 linh vật Long Lân Quy Phụng . Theo văn hóa Trung Quốc, 4 linh vật này lần lượt đại diện cho 4 vị thần ở 4 phương là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước. Trong đó, mỗi linh vật đều mang cho mình một ý nghĩa phong thủy riêng.

Trong phong thủy tứ linh mang ý nghĩa đem lại những điều may mắn trong cuộc sống, mang tới cho con người đầy đủ công danh tài lộc và sự bình an, trường thọ vĩnh cửu. Chính vì điều đó mà hiện nay họa tiết tứ linh được áp dụng rất nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật.

Tứ linh còn tượng trưng cho sức mạnh của tự nhiên, đất trời, đại diện cho 4 nguyên tố chính là nước, lửa, đất và gió. Vậy nên tứ linh được sử dựng vào chạm khắc phổ biến trong các ông trình kiến trúc, đời sống của người Việt với ý nghĩa to lớn trong đời sống thường nhật của con người. Thể hiện ho những khao khát mong muốn cháy bỏng chinh phục mọi giá trị chân thiện mỹ của cuộc đời.

Biểu tượng con lân:

bàn ghế rồng đỉnh

Con Lân hay được gọi là Kỳ Lân là linh vật thứ hai trong bộ tứ linh. Theo quan điểm và ý niệm của người xưa, đây là sinh vật tưởng tượng báo hiệu điềm lành, tượng trưng cho sự trường thọ, bệ vệ, hạnh phúc và may mắn.

Trong phong thủy, linh vật này còn giúp trấn trạch, chuyển hung  thành cát, hóa giải mọi điều xấu.

Người ta tin rằng, mỗi khi nhìn thấy Kỳ Lân ở bất kỳ đâu thì tức là nơi đó có sắp có thánh nhân xuống. Họ mang lại điều may mắn, giúp đỡ người yếu thế, cứu giúp cuộc sống của người dân khỏi tai họa, xấu xa.

Xem sản phẩm: Bàn ghế phòng khách

Biểu tượng con nghê:

bàn ghế nghê đỉnh

Nghê hay còn được gọi là con Ngao, được biến thể từ sư tử và chó dữ. Là một linh vật thuần Việt, được sáng tạo để bảo vệ đời sống tâm linh của người Việt.

Họa tiết linh vật Nghê được chạm trổ ở các kiến trúc cung đình, làng miếu, cổng làng, đồ tế lễ, nội thất,…Với mục đích, xua đuổi tà ma, ác quỷ để canh giữ bình an cho gia chủ.

Rồng là loài vật đứng đầu tứ linh, là linh vật linh thiêng với sức mạnh và quyền uy to lớn, đóng vai trò giúp mưa thuận gió hòa. Ở giữa hai con rồng là viên châu âm dương với ánh lửa bùng cháy như thể hiện sự cân bằng, hài hòa về âm dương. “Lưỡng long tranh châu” biểu hiện mối giao hòa giữa hai thái cực của cuộc sống, phản chiếu giá trị nhân văn, trí tuệ và ước vọng của con người.

Xem sản phẩm: Bàn ghế nghê đỉnh

Biểu tượng lưỡng long tranh châu:

lưỡng long tranh châu

Hình ảnh “lưỡng long tranh châu” được xuất hiện phổ biến trên các mái đình, đền, chùa trong các kiến trúc cổ của người Việt. Hiện nay, hoa văn này còn được áp dụng vào làm họa tiết trong các món đồ nội thất như bàn thờ, bàn ghế,…

Ở giữa hai con rồng là viên châu âm dương với ảnh lửa bùng cháy, thể hiện sự cân bằng, hài hòa về âm dương.

Trong tâm thức của người dân Việt, Rồng luôn giữ vị trí đặc biệt trong văn hóa,  tín ngưỡng. Đó là linh vật thiêng liêng với sức mạnh và quyền uy to lớn, đóng vai trò giúp mưa thuận gió hòa.

Xem : bàn ghế hoàng gia

Ý nghĩa long phụng sum vầy:

long phụng sum vầy

Long phụng hay còn được gọi với cái tên khá là Rồng Phượng. Đây chính là hình ảnh biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực. Không những vậy còn không kém phần duyên dáng và tao nhã.

Long phụng sum vầy là một hình ảnh mang giá trị thẩm mỹ cao và là hình ảnh mang ý nghĩa tốt lành. Các sản phẩm điêu khắc mang hình ảnh này sẽ đem đến cho không gian trưng bày vẻ đẹp sang trọng , quý phái nhưng không kém phần tao nhã.

Theo tín niệm phương đông, rồng là hiện thân của sức mạnh , uy quyền của người đàn ông. Còn Phượng lại đại diện cho vẻ đẹp trang nhã, dịu dàng , nết na của người phụ nữ. Sự cộng hưởng này như hình ảnh vợ chồng, hạnh phúc đôi lứa và cả đường công danh sự nghiệp được thuận lợi. Ngoài ra hình ảnh này còn thể hiện ho sự hiếu thảo của con cháu, mang đến sự sung túc, đón thêm nhiều tài lộc, và thành công sự nghiệp.

 

Tham khảo thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo