0338555122

Ý nghĩa về các biểu tượng phong thủy trong nội thất gỗ ngày nay – P2

Bài viết trước, Đồ gỗ Vũ Huy đã chia sẻ Ý nghĩa về các biểu tượng phong thủy trong nội thất gỗ ngày nay – P1 . Tiếp tục phần 2 tại đây, mời các bạn xem tiếp:

Ý nghĩa về các biểu tượng phong thủy trong nội thất gỗ ngày nay – P2

Ý nghĩa cá chép:

hình tượng cá chép

Trong truyền thuyết, cá chép là sinh vật dưới nước gắn liền với nhiều câu chuyện như “cá chép vượt vũ môn”, “cá chép hóa rồng”. Chính vì thế mà cá chép mang một ý nghĩa con vật linh thiêng, cao quý. Nó biểu tượng cho sự tăng tiến công danh và nổi tiếng.

Cá chép đại diện cho Thủy khí nghĩa là tài lộc dồi dào, khí vận may mắn. Đặc biệt trong con đường công danh, học hành lại càng rộng mở.

Xem sản phẩm: Bàn ghế phòng khách

Ý nghĩa chữ triện:

Hoa văn chữ triện trên đồ gỗ được sử dụng rất nhiều trong điêu khắc.  Các chữ cổ Trung Quốc như: Phúc, Lộc, Thọ,… được chạm khắc nhiều trên đồ gỗ. Mỗi chữ lại mang một ý nghĩa đặc biệt. Không chỉ tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn với ý nghĩa răn dạy bản thân con cái.

Biểu tượng anh hùng tương ngộ:

ban-ghe-anh-hung-tuong-ngo

Anh hùng tương ngộ là hình ảnh của một con hổ và một con đại bàng gặp nhau. Trong quan niệm người xưa, Hổ là chúa tể rừng sâu, bá chủ muôn loài, Còn đại bàng lại là bá chủ của trời xanh bao la. Hai anh hùng hai vùng trời, không ai xâm phạm đến ai.

Anh hùng tương ngộ là chúa tể đất trời gặp nhau, thể hiện cho sự thăng tiến, sức mạnh cộng hưởng sức mạnh, khí phách của bậc anh hùng.

Xem sản phẩm: bộ ghế rồng đỉnh

Ý nghĩa bát hạc quy viên:

bát hạc quy tiên

Bát hạc quy viên là hình ảnh 8 con hạc quây quần bên cây tùng. Sự dẻo dai, linh hoạt, uyển chuyển lúc nô đùa của hạc để thể hiện được như đúng tính cách của loài Hạc- kiên cường, dẻo dai.

Hạc là sinh vật cao quý, trong sạch đại diện cho cốt cách của người quân tử. Hình ảnh Hạc thể hiện cho mong muốn về hạnh phúc gia đình và là chuẩn mực cho nhân cách sống, thanh liêm chính trực.

Ngoài ra “Bát” là số 8 tượng trưng cho may mắn, phát tài phát lộc. Hình ảnh này mang nhiều ý nghĩa may mắn, hạnh phúc trường thọ.

Xem : bàn ghế hoàng gia

Hạc đứng trên lưng rùa:

Trong quan niệm phương đông, rùa và hạc là hai sinh vật biểu tượng cho sự trường tồn, sống lâu. Đây là hai loài vật rất thân nhau, luôn giúp đỡ nhauqua các giai đoạn khó khăn trong mùa mưa lũ.

Hình ảnh Hạc đứng trên lưng rùa thể hiện cho sự lòng chung thủy, sự đồng lòng, tương trợ nhau vượt qua khó khăn của cuộc sống.

Ngoài ra nó còn giúp trấn thủy, ngăn chặn tà ma , âm khí vào nhà đem đến bình an, yên bình cho gia chủ. Đồng thời thể hiện ước mong gia đình luôn đoàn kết, trường thọ, giàu sang.

Hoa văn chạm đào:

hoa văn chạm đào

Trong thần thoại Trung Quốc,  quả đào như một vật phẩm mang bình an và trường thọ cho người ăn nó. Chính vì thế nó biểu tượng cho sự trường sinh bất lão.

Cây đào là loài cây có linh khí, có khả năng trấn ách trừ tà, xua đuổi ma khí bảo vệ gia đình.

Biểu tượng ngũ phúc:

Ngũ phúc là năm điều phúc bao gồm Trường thọ, Phú quý, An khang, Hảo đức, Thiện chung. 5 điều này lần lượt tượng trưng cho tuổi thọ lâu dài, tiền tài dư giả, thân thể an khang, tấm lòng lương thiện và ra đi thanh thản, an tường. Ngũ phúc kết hợp tạo nên một cuộ sống trọn vẹn, hài hòa và hạnh phúc.

Con dơi trong tiếng Hán đồng âm với chữ Phúc, vì vậy hình ảnh 5 con dơi và chữ thọ được gọi là ngũ Phúc. Với mong muốn đem lại thịnh vượng, thành công, và chữ thọ là đóng lâu để hưởng phúc.

Ý nghĩa phúc lộc thọ:

Phúc Lộc Thọ biểu tượng cho may mắn tốt lành, giàu sang phú quý và tuổi thọ dài lâu. Mỗi điều tượng trưng cho một vị thần, hay được gọi là Tam Đa và thường đi chung với nhau. Mỗi vị thần đều có khuôn mặt phúc hậu, hoan hỉ. Khi trưng bày nên trưng bày chung cả 3 vị, như vậy để hạnh phúc gia đình được trọn vẹn.

Hình ảnh này được sử dụng rất nhiều trong các tác phẩm điêu khắc, các tranh vẽ trưng bày trong các gia đình để mong muốn, bình an.

Ý nghĩa biểu tượng con voi:

Mặc dù bên ngoài voi có vẻ bên ngoài to lớn, bệ vệ nhưng bản tính của voi rất hiền lành. Trong phong thủy, voi biểu tượng cho sự hòa thuận, êm ấm.Mang trong mình nguồn năng lượng tích cực, hình ảnh voi phong thủy còn giúp hóa giải những bất hòa trong quan hệ vợ chồng, và hỗ trợ rất tốt khả năng sinh sản cho các cặp vợ chồng.

Voi trong tiếng Hán là “tượng”đồng nghĩa với “thừa tướng” là chức quan chỉ đứng sau vua. Vì thế Voi thể hiện cho sức mạnh, quyền lực, tài năng lãnh đạo.

Trong phong thủy, trưng bày tượng voi trong nhà sẽ tránh được tà khí, luồng khí gây ảnh hưởng tới gia chủ. Ngoài ra nó còn hút vận may cho cuộc sống, công việc  của gia chủ thêm phần rộng mở và suôn sẻ.i

Chạm đồng tiền:

Mọi người thường dùng đồng xu phong thủy trưng bày trong nhà, nơi làm việc,… với ước mong chiêu tài, đón lộc, tạo sự thuận lợi, phát đạt trong  làm ăn buôn bán.

Tiền xu chạm khắc trên các món đồ nội thất gỗ giúp gia tăng khả năng thu hút tiền bạc, mang lại may mắn thịnh vượng, xóa bỏ vận đen, tai họa để mang lại bình an cho người trưng bày.

Ý nghĩa mã đáo thành công:

Hình ảnh “Mã đáo thành công” có nghĩa là “ngựa về sẽ thành công”. Ngựa là sinh vật di chuyển nhanh, với sức bền, thông minh và trung thành.  Hình ảnh ngựa quay về là hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công của người lính hay thương nhân trong các trận chiến hay những chuyến làm ăn xa trong thời xưa.

Trong quan niệm phương đông, hình ảnh này này đại diện cho sự thăng tiến, thịnh vượng, phát đạt về tiền tài.

Chim hạc và cây tùng:

Hình ảnh những chú hạc đang nô đùa quanh cây Tùng  nô đùa xung quanh cây Hạc tượng trưng cho sự gắn kết, một sự chịu đựng dẻo dai, một ý chí kiên cường để mang lại cuộc sống giàu sang và danh tiếng vẻ vang cho gia chủ.

Tùng và Hạc là để tài quen thuộc trong các tác phẩm nghệ thuật hay phong thủy nhất, đặc biệt hay được trưng bày trong các phòng kinh doanh. Cây Tùng là một trong tứ quý, là loài cây đại diện cho bậc chính nhân quân tử, có khả năng xua đuổi tà khí, ma quỷ đem lại bình an cho gia đình.

Trên đây là những chia sẻ về ý nghĩa các biểu tượng phong thủy được chạm khắc trên nội thất. Đồ gỗ Vũ huy cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo.

 

=======================

Ngoài ra bạn có thể xem thêm các sản phẩm đồ gỗ nổi bật khác như là:

+ bàn ghế gỗ phòng khách

+ chiếu ngựa

+ bàn ghế tần thủy hoàng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo